Skip to content
Home » เปิดตัว Suzuki Swift 2024 รถยนต์ขนาดเล็กรุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Suzuki Swift 2024 รถยนต์ขนาดเล็กรุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Suzuki Swift 2024 รถยนต์ขนาดเล็กรุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

Maruti Suzuki ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์ Suzuki ในประเทศอินเดีย ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Suzuki Swift รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มีการเปลี่ยนครั้งใหญ่ ด้วยขุมกำลัง 3 ลูกสูบ Z12E 1.2 ลิตร รุ่นใหม่ล่าสุด

ajpf4r.jpeg

Suzuki Swift 2024 จะสร้างโดยโรงงาน Suzuki Motor Gujarat ด้วยเงินลงทุนกว่า 1,450 ล้านรูปี หรือประมาณ 637 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นผลงานร่วมของ Maruti Suzuki เพื่อการจำหน่ายในตลาดอินเดียและเอเชียใต้บางส่วน ซึ่งถือว่าการเปิดตัวที่สำคัญที่สุดในกลุ่มยานยนต์ของอินเดียในปี 2024 โดยตัวรถรุ่นที่ 4 นี้ จะวางกลยุทธ์การกำหนดราคายังคงอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับตลาดในประเทศ

ajp3ez.jpeg

การออกแบบ Swift ใหม่ ยังคงยึดตามรูปทรงที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Mini Cooper อันเป็นเอกลักษณ์ การออกแบบโดยรวมของ Swift ดูคล้ายกับ Mini Countryman ใหม่และทำให้เรานึกถึง Maserati Grecale ในระดับหนึ่ง แม้แต่เฉดสีฟ้าและองค์ประกอบ LED DRL บน Grecale ก็ใกล้เคียงกับสิ่งที่ Maruti Suzuki นำเสนอให้กับ Swift โดยรวมแล้ว กระจังหน้ามีขนาดใหญ่ขึ้น กันชนดูสปอร์ตขึ้นมาก และรูปลักษณ์โดยรวมก็ดูดุดันมากขึ้น ไฟหน้าโปรเจคเตอร์ LED และไฟตัดหมอก LED ถือเป็นจุดเด่นที่โดดเด่น

ajp4Pg.jpeg

ดีไซน์ล้ออัลลอยใหม่ดูหรูหรา มีการตัดและรอยพับแบบใหม่ในการขึ้นรูปโลหะแผ่นของรถยนต์ ทำให้เกิดรูปลักษณ์ที่ดูบึกบึน ตอนนี้มือเปิดประตูด้านหลังอยู่ในตำแหน่งปกติแล้ว มีแพ็คเกจอุปกรณ์เสริมสไตล์ใหม่สองแบบให้เลือก เพื่อทำให้ Swift ดูน่าดึงดูดยิ่งขึ้น ส่วนด้านหลังมีไฟท้ายที่ดูเฉียบคมยิ่งขึ้นพร้อมองค์ประกอบ LED รูปตัว C ที่เปิดออกด้านนอกกันชนท้ายมีความโฉบเฉี่ยวและสปอร์ตเต็มเปี่ยม

ajpO57.jpeg

การตกแต่งภายในใหม่ ภายในมีแดชบอร์ดที่ออกแบบใหม่พร้อมหน้าจออินโฟเทนเมนต์ขนาด 9 นิ้ว หน้าจอนี้รองรับ Android Auto และ Apple CarPlay แบบไร้สาย คอนโซลกลางได้รับการออกแบบใหม่ โดยมีแผงควบคุมสภาพอากาศอัตโนมัติแบบเดียวกับ Baleno และ Grand Vitara พวงมาลัยยังคงเหมือนเดิม แผงหน้าปัดกึ่งดิจิตอลพร้อม MID ก็เช่นกัน ที่ชาร์จไร้สาย, ระบบเสียงที่ปรับแต่งโดย Arkamys, พอร์ต USB Type-A และ Type-C, ระบบเทเลเมติกส์ของ Suzuki Connect ถือเป็นคุณลักษณะภายในที่โดดเด่น เป็นครั้งแรกที่ระบบปรับอากาศจะมีช่องสำหรับผู้โดยสารด้านหลังอีกด้วย

ajpMDJ.jpeg
ajpsyp.jpeg

ในส่วนของความปลอดภัย Maruti Suzuki จะมอบถุงลมนิรภัย 6 ใบเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่น ABS, EBD, BA, TCS, เข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด, ระบบเตือนให้คาดเข็มขัดนิรภัย และอุปกรณ์อื่นๆ อีกมากมาย

ajpRZy.jpeg

ในส่วนของไฮไลท์สำคัญที่สุดของ Swift เจนฯ 4 คือการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์จากเดิมที่ใช้งานขุมกำลัง 4 สูบ 1.2 ลิตร K12 มาใช้งานเครื่องยนต์ 3 ลูกสูบ 1.2 ลิตร รหัส Z12E ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ชุดใหม่ ที่ได้ทดลองและทดสอบแล้ว ด้วยกำลัง 80 แรงม้า และแรงบิด 112 นิวตันเมตร ซึ่งถือว่าสมรรถนะของเครื่องยนต์อาจจะต่ำกว่าในแง่ของกำลังและแรงบิด แต่ก็ต่ำกว่าเพียงเล็กน้อย แต่สิ่งที่ได้กลับคือมา คืออัตราการใช้งานเชื้อเพลิงที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยทางผู้ผลิตเคลมไว้ว่า ตัวรถจะมีอัตราสิ้นเปลืองที่ 25.72 กิโลเมตร ต่อน้ำมัน 1 ลิตร ซึ่งถือว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก

ajpyT5.jpeg

ข้อเสนอที่น่าดึงดูดเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งอย่าง Tata Tiago และ Hyundai Grand i10 NIOS แล้ว Swift เจนฯที่ 4 จะมีตัวเลือกที่หลากหลาย LXi, VXi, VXi (O), ZXi และ ZXi+โดยที่รุ่นท๊อปสุดอย่าง ZXi+จะมีราคาเริ่มต้นที่เพียง 965,000 รูปี เมื่อคิดเป็นเงินไทยจะตกที่ราวๆ 423,920 บาท เท่านั้น ซึ่งถือว่าค่อนข้างได้เปรียบผู้ผลิตในประเทศ ในเรื่องของราคา ภาพลักษณ์ และอรรถประโยชน์ ที่ดูจะสูงกว่าพอสมควร

ที่มา : www.rushlane.com

รถใหม่