Skip to content
Home » รถแปลกแหวกสไตล์ Citroen Relay Back to Back รถแวนสองหัว ที่มีเหตุผลในตัวเอง

รถแปลกแหวกสไตล์ Citroen Relay Back to Back รถแวนสองหัว ที่มีเหตุผลในตัวเอง

ในวงการยานยนต์สำหรับการใช้งานแบบบุคคลทั่วๆไปนั้น น่าจะเป็นเรื่องแปลกหากจะเจอกับยานพาหนะที่มีสองหัวในคันเดียว แต่ในทางกลับกันแล้ว ยานยนต์ที่ออกแบบมาเพื่อเชิงพาณิชย์ ที่เรามักจะเห็นว่าผู้ซื้อมักจะเอาไปสร้างใหม่ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานของตนเอง ทำให้เกิดเจ้า Citroen Relay Back to Back ขึ้นมา

ajp53S.jpeg

Citroen Relay Back to Back ถือว่าเป็นรถเพื่อการพาณิชย์ ซึ่งความแปลกของเจ้า Relay คันนี้ก็คือ การที่ตัวรถมีสองหัว ที่เชื่อมต่อกันโดยแกนกลางที่สามารถถอดสลักได้ ซึ่งจะเรียกแนวทางนี้ว่า Back to Back และถึงแม้มันอาจจะดูแปลกประหลาดในสายตาของพวกเรามาก แต่ในทางการใช้งานแล้ว ถือว่าเป็นรถที่มีคุณสมบัติที่น่าสนใจไม่น้อย

ajpuaX.jpeg

แนวคิดเบื้องหลัง Relay Back to Back คือการลดต้นทุนการผลิตและค่าขนส่ง รถตู้ถูกยึดเข้าด้วยกันบนโครงสร้างชั่วคราวและได้รับการปรับแต่งให้เหมาะกับบริษัทบุคคลที่สามที่สร้างรถบ้าน รถเพื่อการพาณิชย์ หรือยานพาหนะพิเศษเช่น สำหรับการกู้คืนหรือบริการฉุกเฉิน

แนวทางนี้ทำให้ต้นทุนการผลิตลดลงเนื่องจาก Citroen สร้างรถตู้โดยไม่ต้องเพิ่มส่วนท้ายห้องโดยสารแบบแชสซีตามปกติ ค่าใช้จ่ายในการจัดส่งก็ลดลงเช่นกัน เนื่องจาก Relay Back to Back ใช้พื้นที่น้อยกว่ารถยนต์เพื่อการพาณิชย์ Relay มีโครงสร้างที่แยกกันสองคัน เนื่องจากรถตู้เป็นระบบขับเคลื่อนล้อหน้า จึงไม่มีเพลาขับที่ทอดยาวไปถึงส่วนหลังของตัวรถ

ajpByD.jpeg

ในแง่ของผู้ซื้อนั้น ผู้ซื้อมีอิสระมากขึ้นในการสร้างส่วนท้ายรถของตนเอง โดยไม่ต้องดัดแปลงแชสซีหลังให้เข้ากับการใช้งาน แต่สามารถสร้างแล้วนำมาเชื่อมต่อได้อย่างง่ายดาย ทำให้ต้นทุนในการผลิตนั้นต่ำลงไปด้วย การลดความซับซ้อนไม่เพียงแต่ช่วยลดต้นทุน แต่ยังช่วยลดของเสียอีกด้วย บริษัทที่ผลิตรถยนต์ที่ใช้แชสซีแบบหัวเก๋งไม่จำเป็นต้องจัดการกับแชสซีแบบหัวเก๋งที่ติดตั้งมาจากโรงงานอีกต่อไป และสามารถกระโดดตรงไปติดตั้งอุปกรณ์เสริมด้านหลังแบบกำหนดเองได้

ajp2nO.jpeg

ถึงแม้จะดูแปลก แต่นี่เป็นสถานการณ์แบบ win-win เราขุดคุ้ยและค้นพบว่าแบรนด์Peugeot ทำสิ่งเดียวกันกับ Boxer Back to Back ที่เกี่ยวข้องกับกลไก แน่นอนว่าโมเดลเหล่านี้มาพร้อมกับเครื่องยนต์ กระปุกเกียร์ VIN และอื่นๆ เป็นของตัวเอง แทบจะเป็นรถตู้สองคันที่เชื่อมต่อกัน และสามารถแยกออกจากกันเพื่อสร้างใหม่ ได้อย่างง่ายดาย

ajpFzC.jpeg

Citroen Relay Back to Back มีราคาเริ่มต้นที่ 36,018 ปอนด์ หรือประมาณ 1.656 ล้านบาท ซึ่งถือว่าราคานี้ไม่แพงเลย เพราะอย่าลืมว่า ตัวรถเมื่อซื้อมาแล้ว สามารถแยกออกได้เป็น 2 คัน อาจจะต้องเสียค่าต่อเติมตัวรถอีกเล็กน้อย แต่ในหลักการแล้ว มันเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก หากเรามีองค์กรขนาดกลางถึงใหญ่ ที่ต้องการยานพาหนะในการจัดการธุรกิจของเรา

ที่มา : www.motor1.com

รถใหม่