Skip to content
Home » Volkswagen เตรียมพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 4 บน ID.Buzz รุ่นปี 2026

Volkswagen เตรียมพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 4 บน ID.Buzz รุ่นปี 2026

Volkswagen เตรียมพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 4 บน ID.Buzz รุ่นปี 2026

Volkswagen แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์จากเยอรมัน ได้ประกาศเตรียมการพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 4 บนผลิตภัณฑ์ใหม่ของ ID.Buzz โดยมีเป้าหมายที่จะบรรจุระบบใหม่นี้ในผลิตภัณฑ์สำหรับปี 2026 โดยใช้ความช่วยเหลือจากเทคโนโลยี Mobileye

asuVVw.jpeg

Volkswagen หวังว่าจะเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่นำรถรับส่งอัตโนมัติระดับ 4 ไปสู่การผลิตจำนวนมากโดยได้รับความช่วยเหลือจาก Mobileye สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีของอิสราเอล โดยจะใช้โมเดล ID.Buzz เป็นฐานในการพัฒนา ในขณะที่ Mobileye จะจัดหาซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ในการพัฒนาร่วมกัน

asubGk.jpeg

Christian Senger หัวหน้าแผนกยานยนต์อัตโนมัติของ Volkswagen กล่าวถึงเรื่องนี้ไว้ว่า “การนำรถรับส่งอัตโนมัติมาบนท้องถนนในปริมาณมากต้องอาศัยความร่วมมือจากพันธมิตรที่แข็งแกร่ง เรากำลังพัฒนายานพาหนะการผลิตขนาดใหญ่ที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบคันแรก โดยใช้ไดรเวอร์ดิจิทัลของ Mobileye”

asuIUr.jpeg

ระบบขับเคลื่อนด้วยตนเอง จะมีองค์ประกอบสำคัญที่ประกอบด้วย กล้อง 13 ตัว เซ็นเซอร์ไลดาร์ 9 ตัว หน่วยเรดาร์ 5 ชุด และคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงอิสระ 2 ตัว ยานพาหนะจะสามารถสร้างภาพสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ 360 องศาตลอดเวลาระบบจะเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตตลอดเวลาเพื่อใช้ข้อมูลกลุ่มผู้ใช้ถนนรายอื่นและติดตามสิ่งที่เกิดขึ้นนอกขอบเขตการมองเห็น นั่นก็หมายความว่าตัวรถจะทำงานเฉพาะในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์บางแห่ง เช่น เมือง ที่มีการใช้งานรถยนต์จำนวนมาก เพื่อให้ระบบนี้จากรถคันอื่นๆ ช่วยส่งข้อมูลแวดล้อมไปยังตัวรถคันต่อๆ ไป จนสามารถสร้างเป็นเครือข่ายของระบบได้ ดังนั้น ระบบอัตโนมัติระดับ 4 จึงจะไม่สามารถทำงานได้ในการเดินทางบนพื้นที่ห่างไกล หรือในพื้นที่ที่ไม่สามารถสร้างเครือข่ายระบบได้

asuDhq.jpeg
asuepg.jpeg

Volkswagen คาดว่าการพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 4 บน ID. Buzz จะพร้อมใช้งานในปี 2026 อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีดังกล่าวจะถูกนำมาใช้ทั่วทั้ง Volkswagen Group ที่มีแบรนด์ต่างๆในเครือไม่ว่าจะเป็น Audi, Bentley, Cupra, Jetta, Lamborghini, Porsche, SEAT และ Škoda ซึ่งทางผู้ผลิตได้เปิดเผยว่า ระบบนี้จะมีการอัพเกรดไปยังผลิตภัณฑ์ต่างๆในเครือ ที่มีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติตั้งแต่ระดับ 2+ ขึ้นไป ซึ่งจะช่วยขยายขนาดเทคโนโลยีและลดต้นทุนทั้งในส่วนของการพัฒนาและการใช้งานจริง

ที่มา www.carscoops.com

รถใหม่