Skip to content
Home » เผยโฉม Toyota BZ3C และ BZ3X สองโมเดลพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ พร้อมจำหน่าย ปี 2025

เผยโฉม Toyota BZ3C และ BZ3X สองโมเดลพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ พร้อมจำหน่าย ปี 2025

เผยโฉม Toyota BZ3C และ BZ3X สองโมเดลพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ พร้อมจำหน่าย ปี 2025

บริษัท Toyota ได้ใช้โอกาสในการจัดงาน Beijing Auto Show 2024 ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยเป็นโมเดลรถยนต์ไฟฟ้า BEV ซึ่งสองโมเดลที่อยู่ใน bZ Series ที่จะเริ่มจำหน่ายในตลาดรถยนต์ประเทศจีนในปี 2025

a4HjuX.jpeg
Toyota bZ3C

Toyota bZ3C และ bZ3X จะเป็นการพัฒนาร่วมกันของสองยักษ์ใหญ่แห่งวงการยานยนต์ Toyota และ BYD โดย bZ3C เป็นเวอร์ชันการผลิตของ bZ Sport Crossover Concept ที่แสดงที่งาน Shanghai Auto Show เมื่อปีที่แล้ว ดูเหมือนจะมีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยจากต้นแบบ ซึ่งจะสังเกตได้ว่า มีการกลับมาใช้กระจกมองข้างแทนที่จะเป็นกล้องความละเอียดสูง และขอบล่างของด้านหน้ามีมุมที่คมชัดน้อยกว่ามาก ด้านหน้ามีการเชื่อมโยงกลุ่มไฟรูปตัว C และการออกแบบกันชนคล้ายกับ Prius ใหม่มาก ภาพรวมแล้ว bZ3C เป็นรถครอสโอเวอร์และเหมือนกับ C-HR ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า แต่จะมีไฮไลท์สำคัญคือการติดตั้งเซนเซอร์ Lidar และมือจับประตูแบบซ่อน ด้านหลังมีลิ้นสปอยเลอร์ที่โดดเด่นและไฟเบรกพาดผ่านประตูท้าย

a4HzmL.jpeg
a4H0Cb.jpeg

ภายในตัวรถจัดแสดงมีภายในสีแดงเร้าใจ มีคอนโซลกลางแบบลอยตัวและหน้าจออินโฟเทนเมนต์ น่าสังเกตที่แผงหน้าปัดดูเหมือนจะถอยห่างจากแผงหน้าปัดไปทางกระจกหน้ารถมาก bZ3C จะผลิตโดย FAW Toyota และมีแนวโน้มจะวางจำหน่ายในช่วงครึ่งหลังของปี 2024

a4Hpbu.jpeg
Toyota  bZ3X

ในทางกลับกัน GAC Toyota อีกหนึ่งบริษัทร่วมทุนในประเทศจีน จะได้รับ bZ3X แต่ทั้งนี้ ไม่ได้เป็นการนำเอา bZ FlexSpace Concept ของปีที่แล้ว มาทำการผลิตจริง แต่จะเป็นอีก Variant ของ bZ Sport Crossover Concept ที่มีการส่งรายละเอียดให้มีความแตกต่างออกไปจาก bZ3C และมีไฟแยกระหว่างไฟวิ่งที่ด้านหน้าและไฟหน้าที่ติดตั้งด้านล่าง นอกจากนี้รถยังมี Lidar ติดตั้งอยู่ที่ด้านบนของกระจกหน้ารถ ซึ่งเป็นตำแหน่งเดียวกับที่ติดตั้งบน bZ3C

a4Hk9Z.jpeg
a4NJ2B.jpeg
ภายในรถมีจอกลางแบบลอยตัวและจอแสดงแผงหน้าปัดขนาดเล็ก รูปลักษณ์โดยรวมนั้นดูเรียบง่ายกว่า bZ3C แต่จะมาพร้อมกับหลังคากระจกพาโนราม่าขนาดใหญ่ ที่จะไม่มีบน bZ3C

a4N7G5.jpeg
a4NUp7.jpeg
ทางผู้ผลิตยังไม่มีการประกาศใดๆ เกี่ยวกับระบบส่งกำลัง อย่างไรก็ตาม เราสามารถสันนิษฐานได้ว่าการจ่ายไฟให้กับแบตเตอรี่เหล่านี้มาจากแบตเตอรี่เบลดจาก FinDreams ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ BYD อีกทั้งผู้เชี่ยวชาญจากประเทศจีนรายงานว่าตัวรถน่าจะพร้อมสำหรับการผลิตจริงเกือบ 100% แล้ว และคาดว่าจะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่สาม หรือช่วงต้นของไตรมาสสุดท้ายของปี 2024 เพื่อให้ทันจำหน่ายในช่วงต้นปี 2025

ที่มา : www.rushlane.com

รถใหม่