Skip to content
Home » ข่าว » Toyota Hilux ไฟฟ้าเข้าสู่การผลิตจริงแล้ว คาดว่าจะส่งมอบในปี 2025

Toyota Hilux ไฟฟ้าเข้าสู่การผลิตจริงแล้ว คาดว่าจะส่งมอบในปี 2025

Toyota ไม่รีบเร่งที่จะก้าวเข้าสู่กลุ่มตลาดรถ EV เหมือนแบรนด์อื่นๆ โดยทางค่ายยังคงมุ่งเน้นไปที่ระบบไฮบริดแทน โดยประธาน Akio Toyoda เชื่อว่ารถยนต์ไฟฟ้า 100% จะมีส่วนแบ่งตลาดไม่เกิน 30% เท่านั้น อย่างไรก็ตามแบรนด์ญี่ปุ่นได้ค่อยๆ ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องยนต์ที่ไม่ใช้การเผาไหม้เชื้อเพลิง อย่างค่อยเป็นค่อยไป และในขณะนี้ก็ได้มีการยืนยันเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ของทางค่ายที่จะเปิดตัวและคาดว่าจะมีการส่งมอบในปี 2025

3

หลังจากที่มีการเปิดตัวรถต้นแบบไปในช่วงปลายปี 2022 ทางค่าย Toyota ได้ให้ข้อมูลว่า Hilux Revo BEV รถกระบะไฟฟ้าล้วน 100% ไม่ต้องใช้น้ำมัน จะเริ่มผลิตในปลายปีหน้า การเปิดเผยข้อมูลที่สำคัญนี้ทางผู้บริหารของบริษัทได้ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ในสัปดาห์นี้ และมอเตอร์ไฟฟ้าทั้งหมดจะถูกประกอบในประเทศไทย โดยรถบรรทุกมีสัดส่วนมากกว่า 50% ของยอดขายทั้งหมด

Hilux Revo BEV ใหม่ขุมพลังไฟฟ้าล้วนจะแข่งขันกับ Isuzu D-Max ไฟฟ้าซึ่งเป็นรถที่ประกอบในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนโตโยต้าได้กล่าวว่ารถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าของทางค่ายที่กำลังจะเปิดตัวจะเน้นไปที่ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตหลัก และกำลังพิจารณาตลาดส่งออกยังต่างประเทศ

2
4

ส่วนข้อมูลทางเทคนิคเกี่ยวกับตัวรถยังไม่ได้มีการเปิดเผยในระหว่างการให้สัมภาษณ์ แต่ก่อนหน้านี้โตโยต้ากล่าวว่า รถจะสามารถวิ่งได้ประมาณ 200 กิโลเมตร ต่อการชาร์จหนึ่งครั้งโดยไม่ได้ระบุรอบการทดสอบที่ชัดเจน ซึ่งรถมีพื้นฐานมาจาก Hilux Revo ตัวถังตอนเดียว (Single Cab) ที่ได้รับการดัดแปลงติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ ช่องชาร์จ ตลอดจนอุปกรณ์ส่วนควบคุมต่างๆ มีการติดตั้งแบตเตอรี่แบบ 4×2 อยู่บริเวณใต้ท้องรถ ตามรุ่นที่จำหน่ายในประเทศไทย โดย Pras Ganesh รองประธานบริหารของ Toyota Motor Asia ได้กล่าวกับรอยเตอร์ในการให้สัมภาษณ์ว่าน้ำหนักของตัวรถยังเป็นเรื่องที่น่ากังวล

แน่นอนว่าระยะทางในการวิ่งได้ประมาณ 200 กิโลเมตร ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ยังน้อยไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเรากำลังพูดถึงรถบรรทุกที่บรรทุกของหนักโดยทั่วไป คาดว่าวิศวกรของโตโยต้าจะปรับเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้มีขนาดใหญ่เพื่อรองรับการใช้งานจริง

5
10

Toyota ได้ตัดสินใจที่จะผลิตรถ EV พลังงานไฟฟ้าของ Hilux ในรุ่นใหม่ แม้ว่ารถกระบะเครื่องสันดาปจะมีมานานแล้วก็ตาม อาจหมายความว่าโมเดลที่มีอยู่จะคงอยู่ต่อไปอีก 2-3 ปี การเปลี่ยนพลังงานทดแทนนี้อาจเป็นการรีเฟรชอย่างหนักแทนที่จะเป็นรถบรรทุกเจเนอเรชั่นใหม่ก็เป็นได้ ดังนั้นการพัฒนาระบบด้านไฟฟ้าจึงสามารถส่งต่อไปยังโมเดลต่อไปในเจนเนอเรชันที่ 9 ได้

Hilux Revo BEV ไม่ใช่รถบรรทุกไฟฟ้าของ Toyota รุ่นเดียวที่เราเคยเห็นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ยังมีรถกระบะที่มีลักษณะคล้าย Tacoma ในช่วงปลายปี 2021 และแนวคิด EPU “แนวคิดรถกระบะขนาดเล็กเจเนอเรชั่นใหม่” ในงาน Japan Mobility Show ปี 2023 ที่ผ่านมา บริษัทยังได้โชว์รถต้นแบบ Toyota IMV-0 ขนาดเล็ก ซึ่งเป็นรถปิ๊กอัพไฟฟ้าแบบโมดูลาร์ขนาดเล็กอีกด้วย

11

สำหรับ Toyota IMV-0 วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทยแต่เปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์สันดาปแทน ซึ่งเป็นรถกระบะขนาดเล็กพื้นเรียบอเนกประสงค์ โดยราคาเริ่มต้นที่ 4.59 แสนบาท

ที่มา : www.motor1.com

author avatar
cherry Writer
นักเขียนผู้ชื่นชอบวงการยานยนต์ ติดตามความเคลื่อนไหวของรถรุ่นใหม่ๆ พร้อมวิเคราะห์เจาะลึกอย่างละเอียด ถึงรถที่มีโอกาสเปิดตัวกันในประเทศไทย
รถใหม่