Skip to content
honda civic eFwRIb MIKRxa
Home » ข่าว » เปิดตัว Geely Zeekr CX1E รถ SUV ครอบครัว พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการเน้นเป็นผลิตภัณฑ์ส่งออก

เปิดตัว Geely Zeekr CX1E รถ SUV ครอบครัว พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการเน้นเป็นผลิตภัณฑ์ส่งออก

ในขณะนี้ค่ายรถจากจีนต่างพากันปล่อยโมเดลพิเศษของตนเอง Zeekr ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าระดับพรีเมียมก็ไม่รอช้าเช่นกัน ล่าสุดทางค่ายได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศจีน ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ภายใต้ชื่อรหัส “Zeekr C1XE” ซึ่งเป็นรถ SUV พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นใหม่ ที่สร้างบนแพลตฟอร์ม PMA2 ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเดียวกันที่อยู่ใน Zeekr 007 ซึ่งเจ้ารถคันนี้เป็นรถ SUV คันที่ 2 ของทางค่ายรองจาก Zeekr X ที่ได้เปิดตัวไปแล้วในปี 2023 ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้า100% Premium SubCompact SUV และสำหรับเจ้ารถ Zeekr C1XE เป็นรถครอบครัวคันแรกของทางค่าย คาดว่าจะเปิดตัวในปลายปีนี้ โดยมีข่าวลืออาจจะใช้ชื่อว่า “Zeekr Ark”

5

ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้ที่ค่าย Zeekr ได้ปล่อยภาพตัวอย่างเป็นทางการ ของรถโมเดลใหม่นี้ถึงแม้จะมีการพรางตัวของรถ SUV คันดังกล่าว แต่ก็พอจะเราได้ทราบกันบ้างว่าจะเป็นที่มีขนาดกลาง เป็นรถสไตส์ครอบครัว

การออกแบบของ Zeekr CX1E

2

Zeekr CX1E ใหม่ยังคงมีรูปทรงตามฉบับของรถยนต์ SUV แบบดั้งเดิม ฉีกจากเทรนด์รถยนต์คูเป้ SUV อย่าง Tesla Model Y โดยตัวรถได้รับออกแบบบนแพลตฟอร์มเดียวกันกับ Zeekr 007 ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าซีดาน โดยมีการออกแบบไฟหน้าอันเป็นเอกลักษณ์แบบเดียวกันและกระจังหน้าแบบปิดเพื่อช่วยในเรื่องการไหลของอากาศ

การออกแบบด้านข้างเป็นแบบเรียบและมีขอบข้างยกขึ้นไปทางด้านหลังเล็กน้อย ส่วนท้ายรถมีการออกแบบเป็นชั้นๆ ที่แตกต่างกัน และไฟท้ายเป็นแนวยาวต่อเนื่องสวยงามหรูหรา

3

ภายในห้องโดยสารจากภาพ Spy shot ที่เคยได้ชมกันเผยให้เห็นถึงหน้าจอกลางเป็นแบบลอยขนาดใหญ่และแผงหน้าปัด LCD แบบโค้ง สิ่งที่น่าสนใจคือพวงมาลัยเป็นพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบเดียวกับที่พบใน Zeekr 001 ใหม่ ส่วนสเปกภายในส่วนที่เหลือคาดว่าจะว่าใกล้เคียงกับ Zeekr 007 โดยมี OLED (Organic Light-Emitting Diode) เป็นเทคโนโลยีหน้าจอที่สามารถเปล่งแสงเองได้ ทำให้การแสดงผลบนหน้าจอมีความคมชัดมากขึ้น โดยขนาด 15 นิ้ว รองรับการหมุนแบบซ้าย-ขวา และมีจอแสดงผลบนกระจกหน้าขนาด 13 นิ้ว เพิ่มมาให้อีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติมของ Zeekr CX1E

4

มีระบบเช่นเดียวกับ Zeekr 007 รถจะติดตั้งระบบ LiDAR บนหลังคา ซึ่งบ่งบอกว่ารถจะมีคุณสมบัติการขับขี่อัจฉริยะแบบเดียวกับที่ใส่ในรุ่น Zeekr 007 ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ยังคงต้องรอการเปิดเผยข้อมูลอย่างชัดเจนอีกครั้ง แต่คาดว่ารถจะใช้สถาปัตยกรรมแพลตฟอร์มโมดูลาร์ PMA2+ เช่นเดียวกับ Zeekr 007 และรุ่นย่อยๆ ที่จะตามมาก็จะใช้แพลตฟอร์มนี้เพื่อเป็นรากฐานของรถยนต์แบรนด์ Zeekr ทุกคันรวมไปถึง Geely EV อื่นๆ เช่น Polestar 4, Jiyue 01, Radar RD6 และอื่นๆ อีกมากมาย

แบตเตอรี่คาดว่าจะก็มีแนวโน้มคล้ายกับ Zeekr 007 ที่มีแบตเตอรี่ “Golden Brick” ของ Geely ที่ใช้สถาปัตยกรรม 800V เป็นแบตเตอรี่ LFP ที่มีปริมาณการใช้งานมากกว่า 80% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยประมาณ 15% นอกจากนี้ยังให้กำลังการชาร์จไฟฟ้าสูงสุดที่ 500kW ได้ภายใน 15 นาที โดยคาดว่าสามารถวิ่งได้ระยะทางมากกว่า 500 กิโลเมตร

แนวโน้นในการเป็นผลิตภัณฑ์ส่งออก

6

Zeekr C1XE ได้มีผู้พบเห็นว่ารถได้วิ่งทดสอบบนถนนในประเทศยุโรปแล้ว และคาดว่ารถจะเข้าสู่ตลาดยุโรปหลังจากเริ่มจำหน่ายในประเทศจีน ควบคู่ไปกับรุ่น Zeekr 001 และ Zeekr X ที่มีวางจำหน่ายแล้ว โดย Zeekr มียอดส่งมอบรถยนต์สูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 67,000 คันในช่วงห้าเดือนแรกของปี 2567 โดยมียอดจำหน่ายมากกว่า 22,000 คัน นั่นก็คือรถยนต์ซีดาน Zeekr 007 นั่นเอง

Zeekr C1XE เป็นรถยนต์ SUV รุ่นแรกของทางค่าย Zeekr ที่เข้ามาชิงตลาดรถยนต์เน้นสไตส์ครอบครัวขนาดกลาง และคาดว่าจะสามารถแข่งขันกับรุ่นต่างๆ ในตลาดได้อย่างเช่น Tesla Model Y, Denza N7 และ Li Auto L7 เราคาดว่ารุ่นนี้จะมีราคาประมาณ 240,000 – 350,000 หยวน หรือประมาณราวๆ (1.2 – 1.7 ล้านบาท) Zeekr C1XE รถคันนี้มีความหรูหราและทันสมัยแตกต่างจากรถคันอื่นที่เพิ่งเปิดตัวไป อย่างเช่น Zeekr 009 MPV และ Zeekr X ซึ่งเป็นรถ SUV ที่มีขนาดกะทัดรัดกว่า

Zeekr C1XE เป็นเพียงหนึ่งใน 7 ของรถยนต์ใหม่ในค่าย ซึ่ง Zeekr คาดว่าจะเปิดตัวภายในปี 2569 อย่างไรก็ตาม Zeekr C1XE จะเป็นโมเดลตัวแทนแห่งอนาคตของแบรนด์ในกลุ่มรถยนต์ SUV สำหรับครอบครัวขนาดกลางยอดนิยม และจะเป็นโมเดลรุ่นใหม่ที่สำคัญในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของทาง Zeekr เลยก็ว่าได้

ที่มา : carnewschina.com

author avatar
cherry Writer
นักเขียนผู้ชื่นชอบวงการยานยนต์ ติดตามความเคลื่อนไหวของรถรุ่นใหม่ๆ พร้อมวิเคราะห์เจาะลึกอย่างละเอียด ถึงรถที่มีโอกาสเปิดตัวกันในประเทศไทย
รถใหม่