Skip to content
Home » เปิดตัว Mazda EZ-6 รุ่นซีดานไฟฟ้า ที่งาน Beijing Auto Show 2024

เปิดตัว Mazda EZ-6 รุ่นซีดานไฟฟ้า ที่งาน Beijing Auto Show 2024

กลายเป็นเรื่องฮือฮาอย่างมาก เมื่อ Mazda ได้ใช้เวทีในงาน Beijing Auto Show 2024 เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่เป็นการนำเอา Mazda6 มาปรับปรุงใหม่ โดยใส่ระบบส่งกำลังด้วยไฟฟ้า และเครื่องยนต์เพื่อเพิ่มระยะหรือ EREV และมีแนวโน้มว่าตัวรถทั้งสองรุ่น จะเข้าสู่กระบวนการผลิตจริงภายในสิ้นปี 2024 นี้ แต่มันน่าเสียดาย ที่ตัวรถจะวางจำหน่ายเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น

a4NYhw.jpeg

เมื่อมองจากภายนอก EZ-6 ดูเหมือนผลิตภัณฑ์ของ Mazda แต่มีพื้นฐานสถาปัตยกรรม EPA1 แบบเดียวกับรถซีดาน Deepal SL03 ที่ผลิตโดย Changan ซึ่งเป็นหุ้นส่วนร่วมทุนในจีนของ Mazda การผลิตรุ่นใหม่จะเริ่มดำเนินการก่อนสิ้นปีนี้ นี่เป็นเพียงรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่คันที่สามจาก Mazda และจะมาพร้อมกับระบบส่งกำลังแบบ EREV ตามมาในอนาคต

a4Nemz.jpeg
a4NDUl.jpeg

EZ-6 มีขนาด 4921/1890/1485 มิลลิเมตร และในรูปแบบ BEV จะมีการกระจายน้ำหนักที่สมบูรณ์แบบ 50:50 Mazda ยังไม่ได้ระบุข้อกำหนดทางเทคนิคสำหรับ BEV หรือรุ่นขยายระยะของ EZ-6 นอกเหนือจากการอ้างว่า BEV จะมีระยะทางในการวิ่งด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่ที่ราวๆ 600 กิโลเมตรต่อชาร์จ ในขณะที่ EREV สามารถเดินทางได้มากกว่า 1,000 กิโลเมตร ด้วยเชื้อเพลิงหนึ่งถัง

a4NbVr.jpeg

EZ-6 มาพร้อมกับระบบกันสะเทือนสตรัทด้านหน้าและระบบกันสะเทือนแบบมัลติลิงค์ที่ด้านหลังเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน มีแนวโน้มว่าระบบส่งกำลังไฟฟ้าของ Deepal SL03 จะถูกนำเสนอใน EZ-6 มีให้เลือกใช้กับชุดแบตเตอรี่ขนาด 58.9 kWh และ 66.8 kWh ที่ขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าพร้อมระบบขับเคลื่อนแบบ RWD โดยคาดว่าตัวรถจะมีกำลัง 160 แรงม้า (kw) พร้อมกับแรงบิด 230 นิวตันเมตร ในรุ่นเริ่มต้น และมีกำลัง 190 แรงม้า (kw) 320 นิวตันเมตร ในรุ่นที่สูงขึ้น

a4Nrpt.jpeg
a4Nh2k.jpeg

รถใช้ปรัชญาการออกแบบ ‘Soul of Motion’ ของ Mazda พร้อมแผงหน้าแบบไดนามิก ไฟหน้า LED เพรียวบาง และกระจังหน้าที่โดดเด่น ไม่น่าแปลกใจเลยที่รูปร่างโดยรวมของรถซีดานนั้นคล้ายคลึงกับผลิตภัณฑ์ของ Deepal มากและขยายไปถึงด้านหลังซึ่งมีประตูท้ายสั้นและไฟที่สะดุดตาในทำนองเดียวกัน การตกแต่งภายในยังใช้ส่วนประกอบหลายอย่างร่วมกับพี่น้อง SL03

a4Nlqg.jpeg

ภายในห้องโดยสารจะพบกับ หน้าจออินโฟเทนเมนต์ขนาด 14.6 นิ้ว และแผงหน้าปัดดิจิตอลขนาด 10.2 นิ้วสำหรับคนขับ นอกจากนี้ยังมีพวงมาลัยแบบแบน คอนโซลกลางแบบสั่งทำพิเศษ ช่องระบายอากาศแบบบาง และระบบไฟส่องสว่างโดยรอบ Mazda กล่าวว่า EZ-6 จะเปิดตัวพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยและความสะดวกสบาย รวมถึงระบบลดอุบัติเหตุ และระบบจอดรถอัจฉริยะที่ช่วยให้ควบคุมรถได้ด้วยเสียงแม้ในขณะที่คนขับอยู่ข้างนอก

a4NGEN.jpeg

นอกจากจะเปิดตัว EZ-6 แล้ว ในงาน Beijing Auto Show 2024 บริษัท Mazda ก็ได้เปิดตัวรถต้นแบบแนวคิด Mazda Arata ที่มาพร้อมกับรูปแบบของรถเอสยูวีสุดโฉบเฉี่ยว และมีระบบส่งกำลังด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า และทางผู้ผลิตได้เผยว่าตัวรถกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา และคาดว่าจะพร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในปี 2025 นี้

ที่มา : www.carscoops.com

รถใหม่