Skip to content
honda civic eFwRIb MIKRxa
Home » ข่าว » Mazda EZ-6 เตรียมเปิดสายการผลิต รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 17 กรกฎาคมนี้

Mazda EZ-6 เตรียมเปิดสายการผลิต รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 17 กรกฎาคมนี้

Mazda เตรียมประกาศในวันที่ 17 กรกฎาคมนี้ ว่าทางค่ายจะนำตัวอย่างของรถโมเดลใหม่ออกมาให้ได้ชมกัน ซึ่งเจ้ารถคันดังกล่าวจะมีชื่อว่า “Mazda EZ-6” ซึ่งเป็นรถแฮทช์แบ็กแบบยก มีลักษณะคล้ายรถเก๋งซีดาน ขนาดกลาง เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Mazda และ Changan บนพื้นฐานของแพลตฟอร์ม Changan ตามมาตรฐานการทดสอบ EPA ซึ่ง Mazda EZ-6 จะมีทั้งรุ่นที่เป็นไฟฟ้า 100% และรุ่นเพิ่มระยะทาง

2

โดยการออกแบบจะมีความคล้ายกับ Deepal SL03 เพียงเล็กน้อย แต่ Mazda ก็ยังคงเอกลักษณ์เฉพาะตัวเอาไว้อย่างมีสไตล์เป็นของตัวเองโดยเน้นที่ความเรียบหรู แข็งแรง ตามแบบฉบับของ Mazda แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือส่วนหน้าของ Mazda มาพร้อมกระจังหน้าเอฟเฟกต์สามมิติที่ออกแบบใหม่กลุ่มไฟหน้าที่เพรียวบาง สื่อจีนเรียกรถรุ่นนี้ว่ารถยนต์ซีดาน แต่จริงๆ แล้วมันเป็นรถแฮทช์แบ็กแบบยก กลับมีดีไซน์คล้ายรถคูเป้ซึ่งมีเส้นหลังคาด้านหลังที่ไหลเข้าสู่ประตูท้าย การออกแบบมือจับประตูเป็นแบบซ่อนและล้อที่ดูสปอร์ตมากขึ้น มีขนาด 19 นิ้วเท่านั้น ด้านหลังมีการออกแบบไฟท้ายให้แสงทะลุเชื่อมโยงเป็นแนวยาวไปจนถึงขอบท้ายรถ

3

Mazda EZ-6 มีมิติตัวรถที่ใหญ่กว่า Deepal SL03 และมีขนาดใกล้เคียงกับ Deepal L07 ที่กำลังใกล้จะเปิดตัว โดยมีขนาดมิติตัวรถที่ความยาว ความกว้าง ความสูงที่ 4921, 1890 และ 1485 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อที่ 2985 มิลลิเมตร ซึ่งมีความยาวยาวกว่า Deepal SL03 ประมาณ 101 มิลลิเมตร

4
5

การออกแบบภายในนั้นมีความคล้ายกับ Deepal อย่างไรก็ตาม Mazda ดูเหมือนว่าจะมีการปรับปรุงให้หรูหราขึ้นมากภายในห้องโดยสารจะใช้หน้าจอแผงหน้าปัดแบบ LCD และบนแผงหน้าปัดเป็นหน้าจออินโฟเทนเมนต์ส่วนกลางแบบลอยขนาด 14.6 นิ้ว หลังคาซันรูฟขนาดใหญ่ เราจะเห็นได้ว่าภายในส่วนใหญ่นั้นจะไม่มีแถบปุ่มที่อยู่บนพวงมาลัยมากมายนัก

6
10

บนคอนโซลกลางมีช่องว่างสำหรับโทรศัพท์มือถือ 2 ช่อง แต่ดูเหมือนว่ามีเพียงช่องเดียวเท่านั้นที่เป็นการชาร์จแบบไร้สาย ด้านหลังแผ่นรองเป็นที่วางแก้วน้ำแบบเรียงกัน พร้อมที่เก็บของสัมภาระขนาดใหญ่ จากภาพดูเหมือนว่ามีการใช้หนังและวัสดุคล้ายหนังกลับเพื่อห่อหุ้มทั่วห้องโดยสาร

7
8

ขณะนี้เรายังไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับความจุหรือช่วงของแบตเตอรี่ อย่างไรก็ตาม ในรุ่น EV ที่เป็นรุ่นขยายระยะทางจะใช้เครื่องยนต์ JL473QJ แบบเดียวกันกับ Changan ในรุ่น Deepal SL03 ซึ่งมีกำลังสูงสุดอยู่ที่ 70 กิโลวัตต์ แต่เครื่องยนต์ใช้เป็นตัวขยายระยะเท่านั้น ขับเคลื่อนล้อด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 160 กิโลวัตต์ที่ติดตั้งอยู่บนเพลาล้อหลัง รุ่นไฟฟ้าล้วนใช้มอเตอร์ไฟฟ้า MSED04 ขนาด 190 กิโลวัตต์ที่ผลิตโดย Changan Mazda Engine Company Ltd และติดตั้งเข้ากับเพลา ในรุ่น EV เริ่มต้น และรุ่น EV รุ่นเพิ่มระยะทางจะใช้ชุดแบตเตอรี่ลิเธียมเหล็กฟอสเฟต

9

Mazda EZ-6 น่าจะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเรื่องราคา ว่าจะจำหน่ายที่เท่าไร แต่เนื่องจากรถมีขนาดใหญ่กว่า Deepal SL03 ราคาอาจจะสูงกว่าเล็กน้อย ซึ่งปัจจุบันมีราคาอยู่ระหว่าง 124,900 -158,900 หยวน หรือประมาณราวๆ (6.2- 7.9 แสนบาท) ซึ่งเป็นราคาที่จำหน่ายในประเทศจีนเท่านั้น ซึ่งอาจจะเข้าไทยปลายปีนี้ จากการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ทำให้ช่วยนำตัวเลือก EV มาสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ Mazda หากมีข้อมูลเพิ่มเติมจะนำมารายงานต่อไป

ที่มา: carnewschina.com

author avatar
cherry Writer
นักเขียนผู้ชื่นชอบวงการยานยนต์ ติดตามความเคลื่อนไหวของรถรุ่นใหม่ๆ พร้อมวิเคราะห์เจาะลึกอย่างละเอียด ถึงรถที่มีโอกาสเปิดตัวกันในประเทศไทย
รถใหม่