Skip to content
Home » ข้อควรรู้ของ Kia EV5 เมื่อจะเริ่มมีการส่งออก ไปจำหน่ายยังทั่วโลก!

ข้อควรรู้ของ Kia EV5 เมื่อจะเริ่มมีการส่งออก ไปจำหน่ายยังทั่วโลก!

  • ออสเตรเลียและไทยถูกกำหนดให้เป็นกลุ่มตลาดแรกๆ ที่ได้มีการจำหน่าย Kia EV5 ที่ผลิตโดยประเทศจีน โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายนปีนี้
  •  รถยนต์ที่ผลิตในจีนคันแรกของ Kia ได้วางจำหน่ายที่ประเทศออสเตรเลียเมื่อเดือนมิถุนายน โดยวางให้เป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่มีขนาดตัวรถแบบไซส์กลางและราคาจับต้องได้มาแทนรุ่น EV9
  • Kia EV5 คาดว่าจะทำราคาที่สามารถแข่งขันกับ Tesla Model Y ได้โดยคาดว่าจะมีราคารุ่นเริ่มต้นต่ำกว่า 70,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณราวๆ 1,684,931 บาท

รุ่นเรือธงของทางค่ายคือรุ่น GT-Line จะเปิดตัวก่อนสิ้นปีนี้

Kia-EV5-2.webp

หลังจากเปิดตัวในงาน Guangzhou Auto Show ประเทศจีนเมื่อปลายปีที่แล้ว Kia ได้เริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้า EV5 ทั้งหมดสำหรับตลาดส่งออก จุดมุ่งหมายแรกที่เปิดตัวคือประเทศไทยและออสเตรเลีย ซึ่งเป็นรถ EV ที่ผลิตในจีนจะออกสู่ท้องถนนในออสเตรเลียในเดือนมิถุนายน โดยเป็นรถยนต์ขนาดกลางและมีราคาที่ต่ำกว่ารุ่น EV9 ซึ่งเป็นรุ่นพี่ที่ใหญ่กว่า เป็นที่น่าเสียดายที่ยังไม่ได้ทำตลาดให้ชาวอเมริกันได้ทดสอบขับขี่ เนื่องจาก EV5 ยังไม่มีการวางแผนจำหน่ายสำหรับตลาดสหรัฐอเมริกาในไตรมาสนี้

Kia-EV5-4.webp

EV5 จะเป็นรถโมเดลผลิตภัณฑ์ตัวแรกของ Kia ที่ผลิตในจีนส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศตลาดออสเตรเลีย โดยจะเริ่มจำหน่ายในรุ่น Air และรุ่น Earth โดยมีรุ่นเรือธงคือรุ่น GT-Line ซึ่งมีกำหนดจะจำหน่ายในไตรมาสที่สี่ของปีนี้

แม้ว่าข้อมูลของ Kia รถ SUV พลังงานไฟฟ้า 100% จะยังไม่มีการเปิดเผยเกี่ยวกับสมรรถนะของตัวรถ แต่บริษัทได้ยืนยันว่าจะมีทั้งรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้าและขับเคลื่อนสี่ล้อมาให้ผู้บริโภคได้เลือก

หากผู้บริโภคประเทศสหรัฐฯ จะยังไม่ได้เป็นเจ้าของ Kia EV5 ในไตรมาสนี้แต่ รถซีดานขนาดกลางรุ่น K5 อาจจะทำตลาดต่อไป

Kia-EV5-9.webp

โครงสร้างของ Kia EV5 คือแพลตฟอร์มมาจากรุ่น N3 eK ใหม่ของ Kia ซึ่งมีแชสซีด้านหน้าและด้านหลังเป็นแบบแยกส่วนกันและแบตเตอรี่เป็นแบบลิเธียมเหล็กฟอสเฟต เพื่อสานต่อแนวทางของ Kia EV5 ที่ได้รับการปรับปรุงผ่านโปรแกรม Ride & Handling ของออสเตรเลีย ซึ่งวิศวกรในพื้นที่ได้ปรับแต่งสมรรถนะให้เหมาะสมกับสภาพถนนในท้องถิ่น นอกจากนี้ ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูงอย่าง (ADAS) ยังได้รับการปรับเปลี่ยนเป็นพิเศษเพื่อให้เข้ากับสภาพถนนในออสเตรเลียอีกด้วย นอกจากนี้ เวอร์ชันที่จำหน่ายทั้งหมดจะมีการอัปเดตซอฟต์แวร์แบบ over-the-air (การถ่ายข้อมูลจากดาวเทียมลงสู่เครื่องรับสัญญาณดาวเทียมโดยตรง)

Kia-EV5-26.webp

“Kia Australia มั่นใจว่า EV5 จะตอบสนองความต้องการของผู้ซื้อรถยนต์รุ่นใหม่นี้อย่างแน่นอน เมื่อผู้บริโภคเปิดใจพิจารณาที่จะเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานจากแบตเตอรี่เต็มรูปแบบมากกว่ารถแบบเดิมที่เคยใช้อยู่” ทางDamien Meredith ผู้บริหารระดับสูงของ Kia Australia ได้กล่าวไว้

“เรื่องระบบการจัดการเกี่ยวกับสต็อกของทางออสเตรเลียมาจากโรงงานในจีนจะช่วยให้ทางบริษัทสามารถเปิดตัวได้เร็วขึ้น และมีความต้องการจำหน่ายให้ได้ 850 คันต่อเดือน ซึ่งจำเป็นสำหรับการกำหนดเป้าหมายที่ดึงดูดกระแสความต้องการของ EV5 ทางบริษัทมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้าของ Kia ด้วยแพ็คเกจที่น่าดึงดูดให้กับผู้ซื้อ”

Kia-EV5-28.webp

Kia-EV5-32.webp

บริษัทกล่าวว่ากำลังกำหนดเป้าหมายระดับความปลอดภัยการชน ANCAP ให้ได้ระดับ 5 ดาว สำหรับรถ SUV ไฟฟ้า

แม้ว่าราคาอย่างเป็นทางการยังไม่ได้ระบุชัดเจน แต่สื่อต่างๆ คาดการณ์ว่า EV5 จะมีราคาเริ่มต้นที่ต่ำกว่า 70,000 เหรียญออสเตรเลีย (ประมาณราวๆ 1,684,791 บาทตามอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน) ซึ่งเป็นการตัดราคา เพื่อแข่งกับTesla Model Y ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในออสเตรเลียในปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจคือราคารุ่นเริ่มต้นในจีนยังมีราคาต่ำรุ่นที่ส่งออก โดยอยู่ที่ 266,400 หยวน (หรือประมาณ 57,000 เหรียญออสเตรเลีย) สำหรับรุ่น RWD

ที่มา : carscoops.com

รถใหม่