Skip to content
honda civic eFwRIb MIKRxa
Home » ข่าว » Geely Galaxy E5 รุ่นส่งออกจะเปิดตัวในเดือนสิงหาคม

Geely Galaxy E5 รุ่นส่งออกจะเปิดตัวในเดือนสิงหาคม


Geely Galaxy E5 ใกล้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับรถ SUV ไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของทางค่าย คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงเดือนสิงหาคม ซึ่งตอนนี้ทางค่ายก็กำลังเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวรถ คุณลักษณะต่างๆ และรวมไปถึงประสิทธิภาพของรถอีกด้วย สำหรับราคาที่จะจำหน่ายในประเทศจีนสำหรับรถ SUV ไฟฟ้าล้วนคันนี้ น่าจะอยู่ในช่วง 130,000 – 170,000 หยวน หรือประมาณราวๆ (657,882 – 860,307 บาท) ใช้ชื่อรุ่นว่า “E5” ซึ่ง Geely Galaxy E5 นั้นเป็นรุ่นแรกที่จะพัฒนาพร้อมกันสำหรับตลาดภายในประเทศและตลาดส่งออก มีรายงานว่ารุ่นพวงมาลัยขวากำลังได้รับการทดสอบพร้อมกับรุ่นพวงมาลัยซ้าย และคาดว่าการส่งออกก็ใกล้จะถึงในเร็วๆ นี้เช่นกัน

Geely Galaxy E5 ใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าอัจฉริยะ 11-in-1 ซึ่งรวมอุปกรณ์หลัก 11 รายการเข้าด้วยกัน เช่น มอเตอร์ ตัวควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ และน้ำหนักตัวรถอยู่ที่ 79.8 กิโลกรัม และปริมาตรเพียง 72 ลิตร ประสิทธิภาพที่ครอบคลุมสูงถึง 90.04% และอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานต่ำเพียง 11.9 kWh ต่อ 100 กิโลเมตร ในขณะที่ตัวมอเตอร์เองก็มีกำลังสูงสุดที่ 160 kW นอกจากนี้ ระบบขับขี่ยังใช้ชิป Infineon TC397 เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการสื่อสารสูงและการตอบสนองการใช้พลังงานได้อย่างรวดเร็ว

2
3

ตามที่เราได้รายงานไปก่อนหน้านี้ Geely Galaxy E5 ใช้แพลตฟอร์มมาจาก Geely Electric Architecture (GEA) ซึ่งพัฒนาต่อยอดจากสถาปัตยกรรม Sustainable Experience Architecture (SEA) เวอร์ชั่นก่อนหน้า ซึ่ง GEA สามารถใช้กับระบบส่งกำลังแบบ EV, EREV, PHEV และระบบส่งกำลังแบบเซลล์เชื้อเพลิงเมทานอล  เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้าได้อีกด้วย และนอกจากนี้ E5 ยังมี Cell to Body (CTB) โดยจะรวมเซลล์แบตเตอรี่เข้ากับตัวถังโดยตรงซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแกร่ง นอกจากนี้ยังมีระบบป้องกันการลื่นไถล G-TCS สำหรับทุกสภาพอากาศ

4

อัตราเร่งอยู่ที่ 6.9 วินาที และระยะเบรกจาก 100 กม./ชม. อยู่ที่ 35 เมตร ในขณะเดียวกันความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 180 กม./ชม. Geely Galaxy E5 ใช้ระบบกู้คืนพลังงานอัจฉริยะ 4 สปีด ซึ่งจะปรับแรงเบรกแบบเรียลไทม์ตามระยะทางของรถ ความแออัดบนท้องถนน และทางลาดชัน ช่วยให้ขับขี่ได้สบายยิ่งขึ้น

E5 ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมเหล็กฟอสเฟต Aegis ที่พัฒนาขึ้นเองของทางค่าย Geely ขนาดแบตเตอรี่อยู่ที่ 49.52kWh และ 60.22kWh ตามมาตราฐาน CLTC สามารถวิ่งได้ระยะทางที่ 440 กม. และ 530 กม. ตามลำดับ ขึ้นอยู่กับสเปกของรถ

มิติตัวถังมีขนาดความยาว 4,615, กว้าง 1,901 และ สูงที่ 1,670 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อที่ 2,750 มิลลิเมตร ลูกค้าสามารถเลือกล้อขนาด 18 และ 19 นิ้วได้

5

ภายในรถจะมาพร้อมหน้าจอแผงหน้าปัดแบบ LCD แยกต่างหากและจอแสดงผลบนกระจกหน้าสำหรับคนขับ นอกจากนี้ยังมีจออินโฟเทนเมนต์แบบลอยตรงกลางขนาดใหญ่อีกด้วย Geely Galaxy E5 ใช้ระบบควบคุมในรถยนต์ของ Flyme Auto ซึ่งพัฒนาขึ้นร่วมกับ Meizu ที่พัฒนาโดยทางค่าย Geely นอกจากนี้ ระบบ Galaxy E5 จะใช้พลังงานจากชิป Dragon Eagle-1 ซึ่งถือเป็นชิปยานยนต์ขนาด 7 นาโนเมตรตัวแรกที่ผลิตในประเทศ สีภายในมีให้เลือก 3 สี

คาดว่าตลาดส่งออกก็ใกล้จะถึงในเร็วๆ นี้ สำหรับประเทศไทยเราจะนำเข้ามาทำตลาดด้วยหรือไม่ต้องติดตามกัน

ที่มา : carnewschina.com

author avatar
cherry Writer
นักเขียนผู้ชื่นชอบวงการยานยนต์ ติดตามความเคลื่อนไหวของรถรุ่นใหม่ๆ พร้อมวิเคราะห์เจาะลึกอย่างละเอียด ถึงรถที่มีโอกาสเปิดตัวกันในประเทศไทย
รถใหม่