Skip to content
Home » เปิดตัว Deepal G318 รถออฟโรดแบบฮาร์ดคอร์ที่ใช้เทคโนโลยี EV ที่ขยายระยะได้

เปิดตัว Deepal G318 รถออฟโรดแบบฮาร์ดคอร์ที่ใช้เทคโนโลยี EV ที่ขยายระยะได้

เปิดตัว Deepal G318 รถออฟโรดแบบฮาร์ดคอร์ที่ใช้เทคโนโลยี EV ที่ขยายระยะได้

Deepal G318 เป็นผลิตภัณฑ์ลำดับที่ 3 ของแบรนด์ Deepal ที่เปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศจีน โดยจะมาพร้อมกับรูปแบบของรถออฟโรดแบบจริงจัง และมาพร้อมเทคโนโลยีการขับขี่และระบบส่งกำลังแบบEV ที่สามารถขยายระยะได้

aOCJcL.jpeg

โดยชื่อของ G318 จะเป็นการอ้างอิงมาจากชื่อทางหลวงที่วิ่งจากเซี่ยงไฮ้ไปยังจางมู่บริเวณชายแดนจีน-เนปาล โดยที่พื้นที่ต่างๆ ที่ผ่านมณฑลเสฉวนและทิเบตไม่เพียงแต่ขึ้นชื่อในเรื่องทิวทัศน์อันงดงามเท่านั้น แต่ยังรวมถึงภูมิประเทศที่หลากหลาย ดังนั้นชื่อ G318 อย่างน้อยที่สุดในประเทศจีนก็ค่อนข้างเป็นชื่อที่ดีสำหรับยานพาหนะประเภทนี้

aOCUkY.jpeg
aO0oD8.jpeg

Deepal G318 เปิดตัวภายในงานแสดงนวัตกรรม Deepal Super Range Extension Technology Evolution Day และถูกนำไปโชว์ตัวที่งาน Deepal G318 Experience Day โดยที่ภายในงานนั้น จะมีวิดีโอแนะนำที่ตอกย้ำภาพที่แสดงให้เห็นว่า Deepal G318 กำลังปีนขึ้นไปด้วยความลาดชัน 60% และดูเหมือนว่าจะมีประสิทธิภาพในระดับหนึ่งเป็นอย่างน้อยเพื่อให้เข้ากับรูปลักษณ์และชื่อ

aO0qQM.jpeg

ตัวรถจะมีการออกแบบที่เข้มงวดมาในรูปแบบของเส้นตรงและสี่เหลี่ยมมุมมน ขอบกระจังหน้ามีตัวอักษร C และกระจังหน้าแข็งแกร่งมาก ที่จับประตูแบบดึงกลับได้ช่วยเรื่องอากาศพลศาสตร์ โดยมีค่าสัมประสิทธิ์การลากที่ 0.35Cd โดยภาพรวมจะเป็นการออกแบบที่ Oldschool ด้านท้ายรถมีกระโปรงหลังที่เปิดด้านข้างได้ สอดคล้องกับรถออฟโรดแบบจริงจัง มีสีภายนอกให้เลือกเจ็ดสีและสีภายในสามสี

aO0C7D.jpeg

ความสามารถในการขับขี่แบบออฟโรดจริงๆ ของรถจะมีได้มากเพียงใดนั้นเป็นเรื่องยากที่จะระบุได้ในปัจจุบัน ในด้านลบ G318 ไม่ได้ใช้โครงสร้างแบบ non-load bearing ซึ่งแตกต่างจากรถออฟโรดแบบฮาร์ดคอร์ทั่วไป อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากผู้ผลิตเปิดเผยว่าตัวรถมีความสามารถในการเค้นแรงบิดสูงสุดได้มากถึง 45,000 Nm/deg นอกจากนี้ G318 ยังมาพร้อมกับระบบล็อกเฟืองท้ายแบบแปรผันอย่างต่อเนื่องแบบไฟฟ้าและล็อกเฟืองท้ายแบบไฟฟ้าที่เพลาล้อหลัง

aO0QPX.jpeg
aO08lS.jpeg

ตัวรถจะมาพร้อมกับโหมดการขับขี่ 5 โหมด ซึ่งยังมีโหมดเฉพาะทางออฟโรดอีก 5 ซึ่งประกอบด้วย โหมด wading, snow, rough terrain, mud และ sand สำหรับการใช้งานในพื้นที่และภูมิประเทศที่แตกต่างกัน โดยโหมดการขับขี่นี้จะปรับค่าระบบกันสะเทือนแบบถุงลม ให้เหมาะสมกับการใช้งาน และการปรับแชสซีส์ของ CDC มุมเข้าใกล้คือ 27° ในขณะที่มุมออกคือ 31° ซึ่งถือว่าเป็นมุมของล้อที่เอื้อต่อการใช้งานในรูปแบบออฟโรดอย่างมาก

aO0k4O.jpeg
aO0TXb.jpeg

ในส่วนของมิติตัวรถนั้น จะมีขนาด 5010/1985/1960 มิลลิเมตร โดยมิติตัวรถนี้จะรวมแร็คหลังคาและล้ออะไหล่ ระยะฐานล้ออยู่ที่ 2880 มิลลิเมตร ภายในมีพื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 818 ลิตร สามารถขยายเป็น 1,747 ลิตร เมื่อพับเบาะนั่งแถวที่สอง ความสามารถในการลากจูง จะสามารถรองรับการลากจูงสูงสุดที่ 1.6 ตัน และตัวรถสามารถจ่ายไฟไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยกำลังไฟสูงสุด 6 kW

aO0z6Z.jpeg
aO0E5C.jpeg

ในเรื่องของระบบส่งกำลังนั้น G318 จะเป็นยานยนต์ในรูปแบบของ EREV โดยมีเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบ เป็นเครื่องปั่นกระแสไฟไปเก็บยังแบตเตอรี่ และส่งพลังงานไฟขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้ากำลัง 185 แรง้ม้า (KW) ที่ล้อหลัง เป็นมาตรฐาน โดยที่รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ จะเพิ่มมอเตอร์ขนาด 131 แรงม้า (KW) ที่ด้านหน้า โดยที่รุ่น 4WD จะมีอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยเวลา 6.3 วินาที ซึ่งอาจจะไม่สูงมากนัก และตัวรถรุ่นท๊อปที่ติดตั้งอุปกรณ์ออฟโรดเต็มลำ จะมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 2,360 กิโลกรัมโดยประมาณ

aO0fDu.jpeg

G318 ใช้เทคโนโลยี Cell-to-Pack และ Cell-to-Vehicle ด้วยระบบแบตเตอรี่ Golden Bell 2.0 ข้อดีของระบบเหล่านี้คือลดปริมาตรที่ต้องการและเพิ่มความแข็งแกร่งของแรงบิด ระยะขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่อยู่ที่ 190 กิโลเมตรตามมาตรฐาน CLTC หรือ 155 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน WLTC สำหรับรุ่นมอเตอร์เดี่ยว

aO0C7D.jpeg

ในส่วนของราคาจำหน่ายนั้น Deepal G318 จะเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไตรมาสที่สองของปี 2024 นี้ โดยจะเน้นไปที่ตลาดรถยนต์ในประเทศก่อน ซึ่งทางผู้ผลิตยังไม่มีการประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่สื่อยานยนต์จากประเทศจีนคาดเดาว่า ตัวรถจะมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 300,000 หยวน หรือราวๆ 1.5 ล้านบาท โดยประมาณ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก carnewschina.com

รถใหม่