Skip to content
honda civic eFwRIb MIKRxa
Home » ข่าว » BYD และ CATL เตรียมเปิดตัวแบตเตอรี่ที่รองรับการชาร์จเร็วแบบ 6C ในปีนี้

BYD และ CATL เตรียมเปิดตัวแบตเตอรี่ที่รองรับการชาร์จเร็วแบบ 6C ในปีนี้

BYD จะเปิดตัวแบตเตอรี่ลิเธียมเหล็กฟอสเฟต (LFP) Blade 2.0 แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุด ในช่วงครึ่งหลังของปี ซึ่งจะรองรับอัตราการชาร์จแบบ 6C ชาร์จแบตเตอรี่เร็วขึ้น 6 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบัน ซึ่งทาง CATL ยักษ์ใหญ่รถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่จากจีน ก็ได้มีการวางแผนที่จะเปิดตัวแบตเตอรี่ Qilin 2.0 ซึ่งมีเคมี LFP เช่นกัน พร้อมระบบการชาร์จแบบรวดเร็ว 6C ภายในสิ้นปีนี้ เช่นกัน

ทาง CATL เพิ่งเปิดตัวแบตเตอรี่ที่มีการชาร์จแบบ 5C ไปเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2024 ซึ่ง Zeekr 001 ที่ทำตลาดในประเทศจีนโดยใช้แบตเตอรี่ Shenxing ใหม่ของ CATL ซึ่งรองรับการชาร์จแบบ 5C ใหม่ Zeekr 001 สามารถชาร์จได้ตั้งแต่ 10 ถึง 80% ในเวลา 11.5 นาที ทำให้เพิ่มระยะการเดินทางได้ถึง 472 กิโลเมตร ตามมาตราฐาน CLTC ของประเทศจีน

Shenxing ยังเป็นแบตเตอรี่แบบ LFP ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ลิเธียมแบบดั้งเดิม หรือเรียกว่า แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ฟอสเฟต และต่อมาในเดือนเมษายนทาง CATL ก็ได้เปิดตัว Shenxing Plus ที่มีความหนาแน่นของพลังงานถึง 205 Wh/kg ซึ่งช่วยให้รถ EV สามารถวิ่งได้ระยะทางไกลถึง 1,000 กิโลเมตร ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ Shenxing Plus เป็นการชาร์จแบบ 4C เท่านั้น

เมื่อวันที่ 1 มีนาคมทาง Li Auto สตาร์ตอัปผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าในจีนได้เปิดตัวรถยนต์ BEV คันแรกขึ้น มีชื่อว่า “ Li Mega ” ซึ่งเป็นรถยนต์ MPV ไฟฟ้าขนาดใหญ่ 7 ที่นั่ง สไตล์รถครอบครัวแห่งอนาคตใช้แบตเตอรี่ Qilin พร้อมการชาร์จแบบ 5C และสามารถวิ่งได้ระยะทางไกล 500 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟฟ้าหนึ่งครั้งภายในเวลา12 นาที

อย่างไรก็ตามทาง BYD ดูเหมือนจะล้าหลังเนื่องจากไม่มีรถรุ่นใดที่รองรับการชาร์จเกิน 4C อย่างไรก็ตาม บริษัทที่อยู่ในเซินเจิ้นมีอุปกรณ์เทคโนโลยีครบครันและทันสมัยอยู่แล้ว โดยทาง BYD จะทำการตรวจสอบให้แน่ใจว่าเทคโนโลยีของทางบริษัทพร้อมสำหรับการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดเสียก่อน ถึงจะทำการประกาศข้อมูลใดๆ

อธิบายการชาร์จแบบ 6C
C หมายถึงตัวคูณการชาร์จแบตเตอรี่ และ 6C หมายถึง ” ความจุหกเท่า ” ตัวอย่างเช่น หากคุณมีแบตเตอรี่ขนาด 1000 mAh คุณสามารถชาร์จด้วยกระแสไฟ 6000 mA ได้ เป็นระบบชาร์จแบตเตอรี่เร็วขึ้น 6 เท่า นั้นเอง

อัตราการชาร์จจะบอกเราว่าแบตเตอรี่สามารถชาร์จจนเต็มได้กี่ครั้งในหนึ่งชั่วโมง ในกรณีของอัตราการชาร์จ 6C จะเป็นหกเท่า คุณสามารถชาร์จแบตเตอรี่เต็มได้ภายใน 10 นาทีด้วยอัตราการชาร์จแบบ 6C เพียงครั้งเดียว

ซึ่งแบตเตอรี่แบบ 5C สามารถชาร์จจนเต็มได้ห้าครั้งในหนึ่งชั่วโมง ดังนั้น ถ้าชาร์จแบตเตอรี่เต็มจะใช้เวลา 12 นาที

โครงสร้างพื้นฐาน
ความเร็วในการชาร์จจำเป็นต้องเสริมด้วยโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จที่เพียงพอซึ่งทาง Huawei ได้เปิดตัวเครื่องชาร์จ EV ความเร็วสูงพิเศษขนาด 600 กิโลวัตต์ ในเดือนกุมภาพันธ์ และทาง Li Auto ได้วางแผนที่จะสร้างสถานีซุปเปอร์ชาร์จ 5,000 แห่งที่รองรับการชาร์จแบบ 5C ภายในปี 2568

ทางประเทศจีนกำลังสร้างจุดชาร์จที่ให้กำลังในการชาร์จไฟ 120 กิโลวัตต์ เพื่อให้ได้ตัวคูณการชาร์จแบบ 4C และ 5C ซึ่งกำลังไฟฟ้าจะต้องมีอย่างน้อย 360 kW เพื่อรองรับการใช้งาน

ขั้วต่อซุปเปอร์ชาร์จแบบ 4C สามารถใช้พลังงานสูงสุดได้ถึง 480 kW และกระแสไฟฟ้าสูงสุด 615 A อย่างไรก็ตาม สถานีชาร์จพลังงานสูงดังกล่าวค่อนข้างหายาก และสถานีที่สามารถรองรับตัวคูณแบบ 5C นั้นก็หายากกว่าอีกด้วย

เป็นผลให้แม้ว่าผู้บริโภคจะซื้อรถยนต์ที่สามารถรองรับการชาร์จแบบ 4C หรือ 5C แต่ปัญหาหลักๆ คือการมีสถานีชาร์จที่เพียงพอต่อการใช้การของผู้บริโภคเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานอย่างเพียงพอมากกว่า

ที่มา : carnewschina.com

 

author avatar
cherry Writer
นักเขียนผู้ชื่นชอบวงการยานยนต์ ติดตามความเคลื่อนไหวของรถรุ่นใหม่ๆ พร้อมวิเคราะห์เจาะลึกอย่างละเอียด ถึงรถที่มีโอกาสเปิดตัวกันในประเทศไทย
รถใหม่