Skip to content
Home » เปิดตัว Aion V ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าเจเนอเรชั่นที่ 2

เปิดตัว Aion V ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าเจเนอเรชั่นที่ 2

เปิดตัว Aion V ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าเจนเนอเรชั่นที่ 2

ยังคงอยู่ในบรรยากาศของงาน Beijing Auto Show 2024 ที่กำลังจัดขึ้นในประเทศจีน โดยภายในงาน บริษัท GAC ต้นสังกัดของแบรนด์ Aion ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ถือว่าเป็นเจเนอเรชั่นที่สอง ของรถครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้า Aion V

a4ZXpu.jpeg

GAC เปิดตัว Aion V เจเนอเรชันที่ 2 ครั้งแรกที่งาน Beijing Auto Show 2024 และคาดว่าจะวางจำหน่ายในเดือนกรกฎาคมที่กำลังจะมาถึง โดยตัวรถจะได้รับการออกแบบใหม่โดยจะถูกใช้งานเพื่อเป็นผลิตภัณฑ์เรือธง ในการทำตลาดนอกประเทศจีน ส่งผลให้ตัวรถรุ่นใหม่ จะมีขนาดที่ใหญ่กว่ารุ่นปัจจุบันเล็กน้อย โดยตัวรถรุ่นใหม่จะมีความยาว 4,605 มิลลิเมตร และระยะฐานล้อที่ยาวขึ้น โดยมีความยาว 2,775 มิลลิเมตร ขับเคลื่อนบนแพลตฟอร์ม AEP ที่พัฒนาขึ้นเองใหม่ GAC

a4ZCqP.jpeg

ไฮไลท์ของตัวรถรุ่นใหม่ คือการใช้ระบบส่งกำลังแบบ all-in-one ที่มาพร้อมกับระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว เต็มรูปแบบตัวแรกในอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งส่งผลให้ประสิทธิภาพของระบบส่งกำลังมีอัตราที่เพิ่มขึ้น 90.5% และมีรอบการหมุนที่สูงที่สุดถึง 20,000 รอบต่อนาที อีกทั้งยังช่วยปรับโครงสร้างห้องโดยสารด้านหน้าให้เหมาะสมที่สุดอีกด้วย

a4cUGM.jpeg

โดยทางผู้ผลิตได้อ้างถึงการออกแบบตัวถังไว้ว่า อิงแรงบันดาลใจมาจาก Tyrannosaurus Rex และไดโนเสาร์ที่ปรากฏอยู่ในโปสเตอร์ทีเซอร์ของรถยนต์คันนี้ที่เผยแพร่ก่อนการจัดแสดง โดยภาษาการออกแบบของ Aion V ใหม่ผสมผสานความแข็งแกร่ง เทคโนโลยี และอารมณ์ความรู้สึกเข้าด้วยกัน

a4cHhO.jpeg

ภายในห้องโดยสาร ด้านหน้าสามารถปรับราบได้เพียงกดปุ่ม โดยจะเปลี่ยนจากเบาะนั่งทั่วๆไป ให้กลายเป็นเตียงขนาด 2 เมตร นอกจากนี้ภายในยังมีตู้เย็นขนาดเล็กและระบบเสียงเก้าลำโพง ในส่วนของคนขับนั้น จะมีการพัฒนาระบบ AI ที่พัฒนาตนเองโดยใช้โมเดล ADiGO Sense AI สิ่งนี้ตอบสนองความต้องการของผู้ขับขี่ และผู้โดยสารและพัฒนาผ่านการมีปฏิสัมพันธ์กับพวกเขา นอกจากนี้ยังรวมระบบการศึกษาในรถยนต์ของ iFlytek ไว้ด้วย Aion V มีฟังก์ชัน V2L ซึ่งหมายความว่าสามารถจ่ายไฟกลับไปยังอุปกรณ์อื่นๆได้อีกด้วย

a4ciCX.jpeg

GAC อ้างว่า Aion V เจเนอเรชันที่ 2 ผสานรวมเทคโนโลยีล้ำสมัย 23 รายการ และมีคุณค่าหลัก 8 ประการต่อผู้ใช้ ซึ่งรวมถึงองค์ประกอบต่างๆ เช่น Aion V ที่มีพิสัย 750 กิโลเมตรต่อชาร์จ (มาตรฐาน CLTC) และคุณสมบัติของแบตเตอรี่นั้น จะรองรับการชาร์จในขณะที่อุณหภูมิของแบตเตอรี่สูงหรือต่ำได้ โดยสามารถรองรับการชาร์จไฟที่อุณหภูมิ -30°C ถึง 55°C ซึ่งถือว่าครอบคลุมการใช้งานทุกสภาพอากาศ ไม่จำกัดเฉพาะในเขตหนาวอีกต่อไป

a4ZT23.jpeg

อีกทั้งการเลือกใช้สถาปัตยกรรม 400V โดยมีการใช้งาน silicon carbide เป็นครั้งแรก ซึ่งเทคโนโลยีใหม่นี้ จะช่วยให้การชาร์จแบตเตอรี่เร็วขึ้น 60% โดยทางผู้ผลิตอ้างว่าตัวรถสามารถชาร์จไฟเพียง 15 นาที สำหรับระยะทาง 370 กิโลเมตร นอกจากนี้ Aion อ้างว่าผู้ใช้สามารถค้นหาที่ชาร์จในเครือข่ายภายในรัศมี 5 กิโลเมตรในเขตเมือง และ 10 กิโลเมตร บนถนนสายหลักในประเทศจีน GAC ยังกล่าวอีกว่าสามารถขับเคลื่อน Aion V เจเนอเรชันที่สองจากประเทศจีนไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้โดยไม่มีปัญหาในการชาร์จ (น่าสนใจ)

a4cJUa.jpeg

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจก็คือ ADiGO Pilot ซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนอัจฉริยะที่ขับเคลื่อนโดยชิป Orin X และใช้หน่วย Lidar เรดาร์ความยาวคลื่น 5 มิลลิเมตร และกล้อง 11 ตัว โดยไม่จำเป็นต้องทำแผนที่ที่มีความแม่นยำสูง ก็สามารถให้ความช่วยเหลือในการขับขี่ (NDA) ในเขตเมืองและบนทางหลวงได้

a4caOS.jpeg

สุดท้าย ยังไม่มีการประกาศวันจำหน่ายอย่างเป็นทางการ รวมไปถึงมูลค่าของตัวรถ โดยสื่อยานยนต์จากประเทศจีนคาดว่า ตัวรถ Aion V เจเนอเรชั่นที่ 2 จะเข้าสู่ตลาดประเทศจีนในเดือนตุลาคม 2024 เป็นอย่างช้า ส่วนตลาดต่างประเทศนั้น คาดว่าจะเริ่มทำการเปิดตัวในภูมิภาคต่างๆ หลังไตรมาสที่สองของปี 2025 เป็นต้นไป

ที่มา : carnewschina.com

รถใหม่